Nhận định thị trường và động cơ đầu tư của khách hàng vào BĐS thời dịch

Nhìn nhận thị trường và động cơ của đối tượng khách hàng thật sự của thị trường thời điểm này. Ace HBLAND cùng đọc và đúc rút ra cho bản thân những điều tích cực nhé.

Đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ sẽ luôn làm những việc không giống với số đông. Họ sẽ sợ khi người khác lao vào, và dũng cảm khi người khác thoái lui. Vấn đề chính không phải thời điểm mà là lựa chọn loại BĐS nào có tiềm năng và tiềm lực của chủ đầu tư. Câu chuyện về thời điểm đầu tư sẽ không bao giờ có mẫu số chung!

Đối với người tiêu dùng, đây là lúc rất nên cân nhắc mua nhà. Các chủ đầu tư đang có nhiều ưu đãi tốt. Trước kia, khi thị trường BĐS tốt, chúng ta đàm phán để có được chiết khấu vài phần trăm đã khó, bây giờ không những được chiết khấu nhiều hơn, ưu đãi chính sách nhiều hơn thì tại sao lại không mua?
Loại hình BĐS hấp dẫn nhất lúc này là nhà ở, vì đây là nhu cầu thiết yếu của người dân (ăn, mặc, ở, đi lại). Càng lúc bị dịch bệnh như hiện nay, nhu cầu ở nhà càng lớn. Trước kia, vì mải mê công việc ở cơ quan và các cuộc giao lưu ngoài xã hội, nhiều người dành rất ít thời gian ở nhà. Nhưng khi mọi người đều nhận thấy, “ở nhà là yêu nước” thì vấn đề có một ngôi nhà chất lượng, lại rất được quan tâm.

Đối với nhiều chủ đầu tư, họ cũng luôn chờ đợi lý do chính đáng để giảm giá và đây là một dịp thích hợp để họ tung ra các ưu đãi. Hơn nữa, thị trường càng khó khăn, giao dịch ít thì hoa hồng càng cao. Tất nhiên muốn có được điều đó không dễ, quan trọng nhất là cần có uy tín và năng lực thực sự của người làm BĐS.

Những lúc như thế này, BĐS và vàng sẽ luôn là 2 loại tài sản được săn lùng nhiều nhất. Lý do như Ray Dalio – nhà đầu tư huyền thoại đang điều hành quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới cho rằng: “Tiền mặt là vô giá trị so với các lựa chọn thay thế khác, đặc biệt là các tài sản giữ giá hoặc thậm chí tăng giá trong thời kì tăng phát”.
Trong lúc này, hầu hết các nước đều tung ra các gói cứu trợ hàng tỷ USD thì tiền mặt sẽ càng sớm trở nên mất giá. Cho nên không nên tích trữ nhiều tiền mặt mà nên dành tiền đầu tư vào tài sản mới là thông minh. Vàng và BĐS là 2 loại tài sản thực. BĐS tuy xuống giá nhưng đây đồng thời cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư bởi thị trường sẽ bùng lên khi khủng hoảng qua đi.

Việc mua nhà thường không phụ thuộc vào mức lương hàng tháng mà là sự tích lũy nhiều năm, từ các nguồn đầu tư và thu nhập khác. Cho nên, trong lúc này, người nào mua vẫn mua, còn người nào không mua, thì dù vẫn có việc làm để duy trì lương – thu nhập, họ cũng sẽ không mua.
Những người dễ bị tổn thương vì dịch bệnh thường là lao động có thu nhập thấp hoặc trung bình. Họ là khách hàng của nhà ở giá rẻ, bình dân hoặc không đủ khả năng mua nhà… Tuy nhiên, tầng lớp này lại không phải là đối tượng chi phối mạnh mẽ thị trường BĐS. Bởi vì, thị trường BĐS Việt Nam bị chi phối bởi chưa tới 1% dân số.
Việt Nam có khoảng 100 triệu dân nhưng tính tất cả các loại giao dịch BĐS chỉ khoảng 300.000 giao dịch/năm, chiếm 0,3% và khoảng 1 triệu người (khoảng 1% dân số) có nhu cầu giao dịch, tức Việt Nam có khoảng 100 triệu dân nhưng tính tất cả các loại giao dịch BĐS chỉ khoảng 300.000 giao dịch/năm, chiếm 0,3% và khoảng 1 triệu người (khoảng 1% dân số) có nhu cầu giao dịch, tức là nghĩ đến chuyện mua BĐS và có tiền thực hiện việc đó. 99 triệu dân còn lại thường không nghĩ đến việc giao dịch BĐS bởi họ coi BĐS là sản phẩm sở hữu chứ không phải để đầu tư.

Viết bình luận