Cơ hội đầu tư bất động sản thời dịch

Trước tác động của Covid-19, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các dự án đáp ứng nhu cầu an cư và đầu tư.

Theo các số liệu thống kê, dòng tiền hiện đang chảy mạnh vào bất động sản và là một trong những kênh đầu tư an toàn hàng đầu. TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam, cho biết trong lịch sử thế giới, mỗi khi xảy ra các biến động xã hội lớn như chiến tranh, dịch bệnh, khủng hoảng tài chính… thì các kênh, các quỹ đầu tư sẽ chuyển sang các loại hình đầu tư có tính an toàn cao là bất động sản và vàng.

Thực tế ở Mỹ – quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, theo dữ liệu của Hiệp hội Môi giới Mỹ (NAR) công bố hồi tháng 7, doanh số bán nhà tại quốc gia này tăng cao kỷ lục. Giá bán trung bình tăng 23,4% mỗi căn ngay khi dịch bệnh vừa được kiểm soát. Những thị trường gần Việt Nam như Singapore cũng ghi nhận mức tăng giá trị các bất động sản từ 4-5%, hay Hong Kong đạt mức 8,6%, Seoul 5-8%, ngay trong thời điểm dịch bệnh.

Tại Việt Nam, các chuyên gia nhận định, bất động sản vẫn được đánh giá là hai trong những kênh đầu tư an toàn nhất bên cạnh chứng khoán, với độ giữ và tăng giá bình ổn ngay trong bối cảnh đại dịch, giúp đảm bảo an toàn tài sản và có nhiều cơ hội phát triển.

Cụ thể, báo cáo thị trường của Batdongsan cho thấy, dù trải qua những tác động tiêu cực nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra, mức độ quan tâm tới bất động sản đang tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, đạt 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, sau đợt dịch đầu, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau lần 2 tăng 62% và sau đợt 3 tăng mạnh tới 378%. Tổng lượng giao dịch bất động sản thành công bình quân tăng 18% so với quý trước và đạt khoảng 101% so với cùng kỳ năm 2020.

Mới đây, một loạt ngân hàng thông báo giảm lãi suất cho vay đưa mặt bằng lãi suất về mức 4% một năm – mức thấp nhất trong vòng hai năm qua. Mặt khác, một số ngân hàng còn giảm lãi suất huy động tiết kiệm tiền đồng thêm 0,1 – 0,2% khiến các nhà đầu tư quyết định tìm nơi đến “lý tưởng” cho đồng tiền của mình. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư cũng đưa ra các chính sách ưu đãi hợp lý, kích cầu, đem đến những cơ hội lớn cho cả khách hàng mua ở thực và khách đầu tư.

Viết bình luận